Chọn hướng, xem hướng xây mộ hợp phong thủy

Chọn hướng mộ hay xem hướng đặt mộ phần mồ mả là việc rất quan trọng mà mọi gia đình khi xây mộ mới hay cải táng mộ phải lưu ý. Chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài viết sau khá chi tiết về việc chọn hướng xây mộ phần:

Lập hướng Mộ cũng giống như lập hướng Nhà, cũng cần phải tránh các phương vị Hoàng Tuyền, và tuyến Không Vong. Bởi nếu lập Mộ vào các tuyến này sẽ tổn đinh phá tài và khiến cho con cháu suy bại, khi động thổ cũng cần phải tránh phạm Bát sát Hoàng tuyền,Tam sát phương, Mậu Kỷ đại sát, và Trùng tang, tuy nhiên khi Cải táng thì không còn coi nặng vấn đề Trùng tang nữa.Mà có thể bỏ qua, và cần lập theo hướng tốt như Lập hướng thu cát Thủy trước mặt, vì Dương trạch trọng hướng Cửa, Âm trạch trọng hướng Thuỷ.

Hướng mộ cũng cần phải lấy hướng có Khí thuần khiết, không pha tạp khí xấu. Nghĩa là, nếu tọa hướng của mộ mà bị kiêm hướng ( lệch nhiều ) thì phải kiêm cho đúng pháp độ, theo cách lập hướng của Phong thủy Huyền không, và nếu có thể kết hợp, thì lập theo hướng có Du niên tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch. Đặc biệt là, nếu thầy địa lý dùng phân kim thì phải tránh xung sát với mệnh vong ( người chết ).

mo banh da 31

Chọn vị trí đặt mộ khi cải táng

Việc chọn vị trí để đặt Mộ nếu chọn theo cách của Phong thủy thời xưa như là phải có  Long, Hổ, Sa, Thuỷ, thì sẽ mất rất nhiều thời gian và rất tốn kém tiền bạc cho gia chủ, để tìm.Vì đất đai bây giờ chật hẹp lại thuộc sự quản lý của chính quyền. Nên không thể tùy tiện đặt mộ như thời xưa được.Vì vậy việc đặt Mộ hiện nay phần lớn là dựa vào hướng Mộ, còn vị trí đặt Mộ thì một số thầy Địa lý ngày nay cho rằng, vị trí tốt để đặt mộ chỉ cần đạt được trong những điều sau đây.

1 – Đất chọn huyệt mộ là nơi đất mới chưa từng bị chôn lấp đào xới là tốt nhất. Khí đất của huyệt tươi tốt, hoặc có màu vàng nhạt. Kỵ nhất là huyệt đào là nơi đất tơi xốp khô quá,không tốt cho xương. Hoặc đào lên thấy ở đáy huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy xiết, nếu đào lên thấy có một ít nước thì tốt, tránh nước có mùi khó ngửi.

2 – Những huyệt mộ ở đồng bằng thì nên có ít nước ở dưới huyệt, hoặc kỵ chôn đè nên huyệt cũ của người khác. Ở các vùng nghĩa trang nơi quy tập nhiều mộ, thường bị tình trạng quá tải về diện tích, các mộ chen lấn nhau.Tránh huyệt bị các mộ xung quanh lấn chiếm trước mộ đè nên mộ, hoặc các góc nhọn của mộ khác chọc vào trước mộ, hoặc đâm xuyên vào 2 bên cạnh mộ.

3 – Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là đắc cách (tốt).Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

4 – Quan sát cẩn thận đường đi xung quanh mộ. Nếu mộ có đường đi đâm thẳng vào giữa ,phía trước hoặc phía sau mộ, hoặc đâm xuyên sang hai bên thì chủ về phá bại không thể dùng. Tốt nhất chọn huyệt mộ nơi yên tĩnh xa cách với đường đi lối lại quanh khu vực mộ.

5 – Nếu hạ táng ở địa hình bằng phẳng thì nên chọn nơi nhô cao, không nên chọn nơi trũng thấp, vì chỗ nhô cao mới hấp thu được sinh Khí, khi hạ táng, chôn sâu mà không đụng mạch nước ngầm là tốt.

Con người là do tinh cha huyết mẹ kết lại mà thành, cho nên bàn thân mình là tinh hoa của hai khí Âm Dương. Mỗi người khi sống là hai khí Âm Dương hoạt động nơi toàn thân, khi mất rồi thịt da tiêu hết, nhưng hai khí Âm Dương không hề mất. Khí tụ nơi xương, xương người quá vãng không mất, cho nên khí của họ vẫn hoạt động. Khi hạ táng, cần nhất tìm nơi Âm trạch có sinh Khí, làm cho Sinh Khí kết hợp với hai khí Âm Dương tồn lưu trong cốt, bảo hộ cho thân nhân đang sống, nên người xưa mới nói “táng tiên ấm hậu” là vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *