Lưu ý việc xây dựng lăng mộ tổ tiên

Ban đầu con người để ý cả việc chọn đất làm nhà (陽宅, dương cơ), dựng chùa…và đặt mả (陰宅, âm phần) và cổ nhân cho rằng “ Nhất dương thắng Thập âm ”. Nhưng về sau dương cơ chỉ cốt lấy hướng còn âm phần thì được sử dụng rộng rãi đến cả vị trí, thế đất, hình thù đám đất và hướng. tìm được nơi đất phải chăng, xây cho mồ yên mả đẹp rồi vẫn bắt buộc lưu ý việc săn sóc lăng mộ đá của tổ tiên.

1.Trước hết, buộc phải phân biệt:

– Mộ phần  là mẫu mả đắp cao lên.

– Mộ bia là tấm đá đặt trước mộ, trên ấy có ghi tên tuổi, chức phận của người chết để lưu truyền cho con cháu.

– Mộ chí là bài văn ký sự ghi trên bia đặt nơi mộ, nói về quê quán, phẩm tước và công nghiệp của người chết.

2. Mộ đặt nơi Cát địa chưa đủ mà nên chăm sóc cho tốt:

Dân gian tin rằng, giả dụ người chết được chôn vào 1 đất phải chăng 吉宅 về phong thủy thì sẽ truyền được Phúc Đức cho con cháu đời sau. Việc đặt được huyệt phải chăng, cầu nguyện Phúc, Lộc, Thọ ai cũng đều muốn bởi nó là 1 nhu cầu có thật : Yên lòng! Song dân gian cũng cho rằng: người ta khi đã về nơi “chín suối” là thuộc phần Phúc, các người đang sống ở cõi dương gian là thuộc phần Đức. khi còn sống với tu thân tích Thiện, Đức khi chết đi thiện đức đó sẽ hóa thành Phúc, làm cho cội rễ cho loại tộc, cho con cháu. đấy là loại lộc trời ban cho con cháu, trùng hợp mà đến. ví như lúc sống làm cho đa dạng điều ác thì lúc mất, dù sở hữu chôn ở mảnh đất cát địa thế nào cũng không thể tạo phúc được cho cháu con.

Hơn nữa, người Việt vô cùng tôn trọng tổ tiên và quan niệm “sự tử như sự sinh” phải vô cùng coi trọng việc săn sóc mộ phần, coi đấy là 1 trong các hình thức thờ phụng người đã mất. Việc tu chỉnh, sửa sang, chăm sóc mộ phần được tự giác coi đây như 1 nếp văn hóa có đậm ý nghĩa đạo lý nguồn cội.

Bàn về vấn đề này, lúc trả lời câu hỏi: Theo chị “người cõi âm” bắt buộc gì ở chúng ta?, nhà ngoại cảm Phan Bích Hằng tâm sự: “Tôi nhấn mạnh, người cõi âm rất nên ở chúng ta các tấm lòng và họ vô cùng sợ bị người thân quên lãng. mang ai đấy cho rằng chết là hết vì vậy người “âm” dễ dàng bị lãng quên. Thực tế, hương linh vô cùng sợ sự cô quạnh hẩm hiu, họ luôn trông chờ tình cảm tưởng nhớ của người thân nghĩ về họ. “Người cõi âm” không xài tiền, không ăn mặc như chúng ta, nhưng họ lại nhận ở chúng ta toàn bộ cả tấm lòng. lúc chăm sóc mộ phần, hài cốt, lo hương khói cúng giỗ v.v… thì “người âm” sẽ nhận được sự thành tâm của người dâng cúng” .

Thường việc này được thực hiện vào dịp trước Tết, trước ngày cúng giỗ và dịp Thanh minh. Song cũng có lúc nhân tiến hành 1 việc lớn, gia chủ cũng ra thăm phần mộ để kính cáo với tiền nhân và cầu xin phù hộ.

các công việc làm là: dọn cỏ, kiểm tra tính nguyên vẹn của mộ phần, quét dọn ( khi chưa ốp gạch thường với việc quét vôi ), rào lại những chỗ bị phá…Khi thấy Cát, Vượng thì yên lòng; ví như gặp Xấu, Hãm nên hoá giải. giả dụ mộ bị sụt hay trong gia đình với sự xấu hoặc sẽ chuyển đi xa thực hiện nghi lễ Tạ mộ . Lễ gồm trầu, cau, xôi, chuối, rượu, gà, gạo, muối, vàng, mã. Đồ lễ đặt trước mộ, con cháu khấn vái, chú ý khấn cả Thổ thần nơi đặt mộ ( Dẫn hồn sứ kém chất lượng Ngũ đạo tướng quân, Đương sứ Thổ địa chính thần) và phải viết Sớ.

3. Thái độ gia chủ khi bị coi là “động mộ”:

Động mồ động mả là mồ mả bị sụt lở, ngập lụt, bị trâu bò giầy xéo phóng uế, người đào mương, nổ mìn…phá đi sự nguyên vẹn của nấm mồ; rễ cây, măng tre, cây chuối rừng… mọc xuyên qua đội nắp tiểu lên…. Dân gian tin rằng mồ mả bị đụng chạm thì vong linh tổ tiên sẽ ko vui vẻ, siêu thoát để phù hộ con cháu làm người sống sẽ gặp khó khăn, với người lâm trọng bệnh, anh em lục đục bất hoà, “trai phu dâm phụ”, khiến ăn thua lỗ…

lúc đấy, gia chủ bắt buộc tự kiểm tra xem trong gia đình mình với sự thay đổi gì khác thường xấu hơn so sở hữu lúc cha mẹ c̣òn sống hay so sở hữu trước kia không hài hòa nhờ thầy xem xét. giả dụ đúng, để yên tâm, con cháu cần làm lễ cải táng lần hai , nghĩa là buộc phải với hài cốt đi chôn chỗ khác.

Người ta chọn ngày lành tháng thấp, khiến cho lễ xin phép Thổ thần rời mộ đi chỗ khác. Lễ xong thì thực thi công việc tương tự lúc cải táng: đào mả cũ, mở nắp tiểu, tiêu dùng nước thơm rửa sạch hài cốt, đặt vào một dòng tiểu sành mới. rộng rãi trường hợpợp chỉ đào lấy tiểu lên chuyển đi mà không rửa xương, thay tiểu mới ( nhất là lúc quy tập như việc gia đình thực hiện hồi tháng 12/2001 sở hữu mộ bà nội tôi). Trước khi chôn mẫu tiểu, cần khiến lễ cáo Thổ thần của khu đất mới.Sau đó, xây mộ mới.

lúc đấy, Tổ tiên được mồ yên mả đẹp, được cao nấm ấm mồ, sẽ phù hộ con cháu.

4. khi bị mộ nhà khác đặt “chướng”:

Do vô tình, hay hữu ý mà những lăng mộ đá đặt sau thẳng chiếu trực khuynh, hãm minh đường, hưởng hết lộc nhà mình cần bình tính mua phương pháp tháo gỡ, hạn điêu khắc hại xấu. đặc trưng quan tâm rằng chớ mang tin thấy bói rằng “ Mộ Tổ nhà X bị Mộ Tổ nhà Y trực chiếu” hay “cản ” mà quá lo lắng, đang tâm tìm bí quyết yểm bùa, đào, xê dịch mộ nguời hay mua cách “khắc chế”, “đấu Phong thủy” theo luật Ngũ Hành ( như đắp núi chế hồ, trồng cây hạn đồi, sử dụng rào sắt khắc rào tre…). Bởi biết đâu nhà kia vô tình hoặc giả dụ hữu ý thì cứ tin rằng “ mình phụ ngươì là họa, nguời phụ mình là phúc ” cần trường hợp cố khắc chế, chuyển hãm sang nhà kia thì chỉ hại thêm. đó còn chưa nói tới việc “thầy” thấp tay ko trị được tà ma hay bản thân thầy “hai mang” càng nguy!.

5. Sự việc liên quan tới mộ của gia đình:

Bố tôi tuổi Quý Hợi, mệnh Khôn – Thổ lúc hung táng vào đồ vật Tư 22/01/1997 ( tức là ngày 14 tháng Chạp năm Bính Tí ) do ông Kiên ( người gốc Tiên Lãng, ở Xuân Quang ) đặt mộ hướng Tây Bắc thuộc hướng Diên niên. Ngôi mộ này phía sau sở hữu Hậu chẩm là tựa vào Rùa đen (Huyền Quy) là dãy đồi nhà anh Mão; trước mặt với Minh đường là Phượng hoàng đỏ thấp hơn như cái ghế để chân là quả đồi thuộc Cốc Sâm; bên trái có Rồng xanh (tả Thanh Long) là dãy đồi hồi nhà ông Sơn nằm cao hơn; bên buộc phải mang Hổ trắng (hữu Bạch Hổ) là dãy đồi tốt kế tiếp núi Cốc Sâm. Xa hơn có loại nước chẩy và con đường vào xóm coi như huyết mạch của đất.

Việc cải táng tiến hành vào ngày 20 tháng 12 năm 2001, tức là ngày mồng 6 tháng mười một 初六日 十一月大, hay ngày Đinh Tỵ, tháng Canh Tý 6 năm Tân Tỵ 辛巳年, 庚大月, 己午日. Vị trí đất giao cho chú Luân báo cáo chính quyền địa phương và chọn. Việc đặt hướng tôi nhờ cụ Luân (ở Duyên Hải, tx Lào Cai) xem và cụ dặn tôi “ đặt mộ mà lúc ngồi dậy sẽ nhìn về hướng mặt trời lặn”. Tôi đã thực hiện đúng vì lúc tự nghiên cứu thấy ấy là hướng Thiên y, tương đối chệch lên Bắc sẽ là Diên niên, ghé xuống Nam sẽ là Phúc đức đều là hướng lành mang tuổi cha. Mầu gạch ốp là mầu Hồng ( sinh vượng cho mệnh Thổ ). Còn bà nội tôi đưa ra quy tập vẫn theo hướng này. ko kể ra còn một phần đất giành sẵn cho việc Cát táng sau này. Khu Lương tộc chi mộ (Đệ Ngũ và Đệ Lục đại) này với kích thước 4, 5 x 3 m được xây tường bao, đầu những ngôi mộ quay hướng Đông (hướng Mão), cửa mở chính giữ, tức phía trước mộ thân phụ tôi. Dự định sẽ hoàn chỉnh sau lúc loại thân tôi về sở hữu phụ thân tôi phải hầu hết tường bao đang ở dạng thô.

Đúng 8 năm sau, hôm về cưới cháu Phạm Việt Anh ( con trai Lương Thị Dưỡng và Phạm Thị Nhật ) sáng đồ vật Sáu, ngày 25/12/2009 (tức là ngày 10/11 Kỷ Sửu) tôi nghe nói sở hữu ngôi mộ đang xây chắn trước khu mộ nhà mình. Tôi ra được biết đó là phần mộ anh Bùi Văn Quyết (sinh năm 1953 tại quê Nam Định) vốn là dân Cốc Sâm khu km 36 cùng xã Phong Niên. Anh này mất 2004 do ung thư (vừa bốc tối hôm trước). Xem kỹ thấy mộ này đặt hướng Đông Nam, cách tường rào khu mộ nhà tôi hơn một m và góc phía Đông ngôi mộ này trực chiếu ngay vào chân dung phụ thân tôi khắc trên mộ. Như thế vừa trực chiếu, vừa phạm vào thế đại kị kiểu “góc ao, đao đình”. Mộ này góc Tây cũng trực chiếu mộ ngay tắp lự phía sau đã đặt năm 2001 của anh Bùi Văn Chi, chồng chị Cúc. Nghe đề cập mộ do ông Kéo đặt. Vợ, các em tôi vô cùng bực định làm cho to chuyện. Tôi nói: đất của chung, họ đặt là quyền họ và chắc khi tậu hướng, thầy Kéo cũng chưa mường tượng lúc xây lên nó lại tạo thế “đâm góc” như vậy, gia đình người quá cố đã xây gần xong phần thô rồi vẫn cần tiếp tục thôi.

Tôi nghĩ, cũng là hàng xóm cộng xã cả, tậu cách “ hoá giải”, “tích cự tự bảo vệ mình” chứ không cần ” khắc chế ” là hay hơn. Tôi lên gặp gia chủ đúng khi họ cũng vừa tan bữa rượu cần mang người siêu căng, lôi cả chuyện hồi nhà tôi xây mộ ra kể. Nhưng may mà em và con anh Quyết khá bình tĩnh và đồng ý bí quyết giải quyết của tôi, nghĩa là họ không xây cao hơn 1,6 m và ko xây tường bao nữa. Tôi về bàn với những em đưa ra 3 phương án:

1. Xây một bức bình phong phía trước cửa vào khu mộ và cách tường bao 70 cm. bí quyết này hay, đẹp, hoá giải tốt nhất nhưng lại gây hẹp cho khuôn viên mộ anh Quyết và mất đường vào mộ bố anh Xưởng nên ko thuận.

2. Xây bức bình phong phía trước mộ bố tôi, phía trong cửa tuy cũng thấp, tạo cảnh đẹp nhưng lại thu bới khuôn viên đã sở hữu và nhất là quá chật lúc vào thăm mộ.

3. Bịt cổng ra vào lại và mở cổng mới bên góc Tây Nam. phương pháp này ko đẹp mấy, lại giảm thiểu minh đường nhưng thuận cho đường trần, giữ được hoà khí.

khi bàn, người thiên về phương án 3, nhiều người thiên phương án 1, ko ai tìm phương án 2. Thuộc, Luân bận tiếp khách gọi ko ra, Bình đã về. Thức, Hoàn kể tuỳ bác. Chờ ý kiến Tràng lâu, vì vậy tôi quyết theo phương án 3. Giao cho Thức, Hoàn chọn vật liệu và sáng hôm sau, vật dụng Bẩy thi công luôn.

Phần tôi về ngay Lào Cai tính toán và nghiên cứu việc hoá giải. Dựa vào ý tưởng và phác thảo từ hồi 12/2001, tôi chọn chữ, tính kích tấc rồi tự ngoại hình, đánh máy chữ Việt, chữ Hán và cho đặt khắc 2 bia đá có kích thước 53 x 32,5 cm. Tấm 1 lượn tròn cạnh trên, mặt sở hữu 2 dòng chữ cong: “LƯƠNG TỘC CHI MỘ”, “* Đệ Ngũ và đệ Lục Đai *”, cái chữ Hán thẳng: “阴德不忘” và dòng chữ ghi âm đọc: “ÂM ĐỨC BẤT VONG” . 4 cái này sở hữu nghĩa chỉ đây là nơi chôn cất của các vị đời thiết bị Năm và đời đồ vật Sáu của họ Lương đồng thời đề cập rõ ý: Con cháu ko bao giờ quên ân đức người đã mất. Bia này gắn ¼ phía trên tấm xây mới bịt cửa. Phía dưới tấm bia này còn đôi câu đối: “ Nguyện cầu vĩnh viễn âm phần; Phù hộ vững bền miêu duệ ” sở hữu ý nghĩa mong cho mồ mả tổ tiên yên ổn dài lâu, phù hộ cho con cháu lớn mạnh vững bền. Tôi cũng không đồng ý gắn gương “Bát quái” theo đề xuất của một số người” bởi như đã kể trên “hại người chẳng bõ lúc người hại ta” và mình cốt bảo vệ lấy mình là hơn. Tấm 2 cạnh trên để thẳng, mang khắc cái chữ Hán: “克昌厥後”, chữ Việt: “KHẮC XƯƠNG QUYẾT HẬU” có nghĩa “ Thịnh vượng cho đời sau ”. những tấm bia đá sẽ được gắn vào ngày 30/12/2009.

9 rưỡi sáng ngày 26/12 tôi về tới khu mộ, gia đình anh Quyết công nhận khi xây lên cao trong “chướng” thật! và không mang thắc mắc gì phương án tôi đề ra. khi này Hoàn, Thức và cháu Hào đã xây bịt cổng và phá cửa rồi. Tôi chỉnh lại đôi chút cho hợp kích thước và ngoại hình của mình. Mẹ tôi nhất trí, tin tưởng và còn nới “Khấn xong xin đài được ngay”.

Tóm lại: việc chọn vị trí đất, định hướng đặt mộ; việc hoá giải khi động mộ, bị mộ khác xung chiếu là vấn đề “tâm linh” không được coi thường, bỏ quên. Nhưng ví như khía cạnh quá, lo lắng hay mê tín quá sẽ rối thêm, nhỡ việc, trái quy tắc văn minh hiện đại, đôi lúc mất đoàn kết xóm thôn. Hơn nữa, tính linh ứng của kiểu đất bởi “Thiên trợ táng” 天助葬 sẽ hơn hẳn “Nhân tự táng” 人自葬. tất cả sự hài hoà, cân đối, sáng sủa, vị thế của mảnh đất, cảnh quan ( núi non, gò đống, cây cỏ, đường đi, suối ngòi ) nơi ấy mang thể cải thiện, hóa giải phần nào những “hãm” của huyệt địa.

Trong đó chi tiết “Tâm linh” cốt để cháu con yên tâm hoàn tất việc báo hiếu chứ đúng như người xưa từng đề cập “ Xương người chết sao cầu được Phúc ”. Điều căn bản là con cháu “ Tâm thành tất linh ứng ”, nhớ câu “ Tiên tích Đức, hậu tầm Long ”  và nếu mong muốn học hành, thi cử và quan vận hanh thông hãy nhớ lời cổ nhân: “ Nhất phận, nhì duyên, tam phong thổ, tứ tích âm công, ngũ độc thư ”. Nghĩa là: 1 là nhờ số mệnh, hai là nhờ ngoại duyên, ba là vì phong thuỷ, bốn là vì âm đức, năm là vì học hành bởi xưa nay “Đức năng thắng số ”  cũng rộng rãi. Đừng quá câu nệ vào Cát địa mà “há miệng chờ sung”!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *