Những biến động về giá mộ đá trong thời gian gần đây.

Như các bạn cũng đá biết, để cho tổ tiên được mồ yên mã đẹp mà không ít gia đình và dòng họ Việt Nam ta đã bỏ ra rất nhiều công sức và tiền của trong việc xây dựng lăng mộ đá. Ngày xưa lăng mộ đá chỉ dành cho những gia tộc giàu có. Bởi vì sự khó khăn của trong việc vận chuyển và chế tác. Tuy nhiên với khoa học kỹ thuật phát triển như ngày này. Việc tách và lấy một khối đá vô cùng dễ dàng và thời gian vận chuyển nó cũng không nhiều. Chưa tính đến việc chế tác ngày nay được can thiệp bởi vô số máy móc, như máy khoan, cắt, đục, mài ….vv. Chính vì vậy mà giá mộ đá đã giảm đi rất nhiều so với ngày xưa.

cay-huong-da-07

Cách đây khoảng chừng 10 – 15 năm thì giá mộ đá vẫn còn giá trên trời, và cũng chính vì những lý do mà mình đã nêu trên nên giá mộ đá vẫn còn cao. Và một phần vì quan niệm mộ đá là thứ xa sĩ. Và thời điểm đó cũng có rất ít công ty hoạt động về nghề chế tác đá mỹ nghệ, nên giá thành chưa cạnh tranh. Ngày xưa để làm đẹp lăng mộ cho những người thân đã khuất thì gia chủ phải bỏ ra số tiền rất lớn và thường được tính bằng vàng. Giá của lăng mộ đá có thể  là vài cây vàng hoặc hàng chục cây tùy theo kích thước và sự đồ sộ của Lăng mộ đá.

Nhàng khai thác đá nở rộ, được nhà nước quan tâm đầu tư, máy móc và trang thiết bị kỷ thuật hiện đại ngày nay chính là khởi nguồn để giá lăng mộ đá giảm mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *